Hướng dẫn tour

26 Jun

Các lưu ý khi đi du lịch Ninh Bình

Trang phục, vật dụng cần thiết:
Bạn nên chuẩn bị quần áo phù hợp với địa điểm dự định thăm quan, chọn quần áo thoái mái, gọn nhẹ nếu muốn leo núi, mặc trang phục lịch sự nếu tới các điểm tâm linh.Áo khoác mỏng cũng rất cần thiết vì hầu hết những địa điểm thăm quan ở Ninh Bình đều là những vùng sông nước nơi có khí hậu mát mẻ. Ngoài ra, cần chuẩn bị kem chống nắng, chống muỗi, thuốc trị côn trùng đốt và thuốc cho các loại bệnh thông thường. Mang theo vật dụng đi nắng, đi mưa và lều, áo khoác nếu có ý định cắm trại.

Liên lạc:
Mã vùng điện thoại cố định của Ninh Bình là 0229. Các mạng điện thoại đều có thể phủ sóng ở các vùng của Ninh Bình, có hạn chế ở một số vùng sâu, vùng xa hoặc ở trong các hang, động. Internet du khách có thể sử dụng ở các quán caffe, khách sạn hoặc miễn phí ở thư viện tỉnh Ninh Bình.

Khí hậu:
Khí hậu của Ninh Bình thuộc vùng tiểu khí hậu của đồng bằng sông Hồng. Nhiệt độ trung bình năm là 23,1oC. Tổng lượng mưa trung bình trong năm đạt 151,9 mm, phân bố tương đối đồng đều trên toàn tỉnh. Trung bình một năm có 125 – 157 ngày mưa. Lượng mưa tập trung chủ yếu vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 11, chiếm 80 – 90% lượng mưa cả năm. Thời tiết thuận lợi cho du khách có thể chiêm ngưỡng những cảnh thơ mộng nhất là vào mùa Xuân, Thu và đầu mùa Đông (từ tháng 1 – 3 và từ tháng 8-12).

Tiền típ:
Trong khách sạn, nhà hàng không tính tiền típ trong hóa đơn của du khách, tiền bo là do lựa chọn của du khách, không mang tính văn hóa hay bắt buộc ở Ninh Bình. ở các điểm du lịch khi ngồi thuyền tham quan các danh lam thắng cảnh, du khách có thể lựa chọn tip cho người chèo thuyền.

Thẻ ngân hàng và ATM:
Có thể sử dụng nhưng hạn chế các thẻ tín dụng chủ yếu như Master, Visa…ở một số các khách sạn, nhà hàng, khu mua sắm lớn. Máy rút tiền ATM có thể tìm thấy dễ dàng tại các trung tâm của thành phố. Bạn cũng nên mang đủ tiền đến các khu, điểm du lịch vì phần lớn các khu, điểm du lịch không có máy ATM. Đa số các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ đổi tiền. Thời gian làm việc bình thường từ 7h30 sáng đến 5h chiều. Những cơ sở đổi tiền tư nhân tập trung tại các quán bán đồ trang sức: vàng, bạc tại trung tâm thành phố Ninh Bình như đường Trần Hưng Đạo và Vân Giang. Ngoài ra tại một số khách sạn cũng cung cấp dịch vụ này.

Mua sắm:
Đến Ninh Bình, bạn có thể mua đặc sản cơm cháy, rượu Kim Sơn hoặc những vật lưu niệm nhỏ như bùa may mắn, vòng tay, hạt đậu… ở các điểm du lịch về làm quà. Nên mua các đặc sản thịt dê, rượu Kim Sơn, cơm cháy Ninh Bình, nem Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn, rượu cần Nho Quan, khoai Hoàng Long, dứa Đồng Giao ở thành phố Ninh Bình, trên các đường Trần Hưng Đạo, Lương Văn Thăng, Lê Hồng Phong, phố Vải Cân, chợ Rồng.

Nơi ở:
Ninh Bình có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ rất đa dạng từ khách sạn hạng sang, tiêu chuẩn quốc tế, các khu resort nghỉ dưỡng đến các cơ sở cho nhóm, cá nhân, các homestay gần với thiên nhiên. Du khách luôn được tận hưởng các dịch vụ thân thiện và tiêu chuẩn tốt nhất theo loại, hạng đã lựa chọn.

Điện thoại khẩn cấp:
Công an: 113
Cứu hỏa: 114
Cấp cứu: 115
Hỗ trợ khách du lịch (24/24h): 02293.886.068

Để an toàn khi đi du lịch Ninh Bình:
Ninh Bình là thành phố có an ninh rất tốt, người dân địa phương hiền hòa, thân thiện. Tuy vậy du khách cũng không nên mang nhiều tài sản quý khi đi đến các điểm du lịch, nên gửi tại két sắt quầy lễ tân khách sạn, không đi ở những nơi vắng người và quá muộn.

Khi ngồi thuyền du lịch qua các hang động du khách cần chú ý theo sự chỉ dẫn của người chèo thuyền để tránh va phải đá trong hang hoặc chìm thuyền gây tai nạn; du khách bắt buộc phải mặc áo phao và tuân thủ theo các quy định của khu du lịch.

Du khách phải leo núi tại một số điểm tham quan như: Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc… do vậy trang phục cần gọn nhẹ, mang theo nước uống và đeo giầy thể thao, không mặc áo, quần quá ngắn, giữ gìn môi trường, giữ yên lặng khi vào tham quan đền, chùa.

Nguồn: Sở Du lịch Ninh Bình

Leave a Reply