Tin tức Sự kiện

14 Apr

Lễ Nhập Tượng Vua Đinh Tiên Hoàng

Ngày 13/4 vừa qua tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ nhập tượng vua Đinh Tiên Hoàng, là một trong những nghi lễ quan trọng chuẩn bị cho đại lễ Lễ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2018. Đến dự Lễ nhập tượng vua Đinh Tiên Hoàng có đại diện BTC lễ hội, các cơ quan trực thuộc Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, thành phố, các tăng ni phật tử và đông đảo bà con nhân dân.

Đinh Tiên Hoàng là vị hoàng đế đặt nền móng sáng lập nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, vì thế mà ông còn được gọi là người mở nền chính thống cho các triều đại phong kiến trong lịch sử. Cũng chính vì lý do đó mà Lễ nhập tượng vua Đinh Tiên Hoàng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn thể nhân dân, với lòng tự hào và tôn kính đối với cội nguồn lịch sử cha ông.

Rất xúc động khi được trực tiếp chứng kiến Lễ nhập tượng, Sư cô Thích Ngọc Mai đã viết “Khí thiêng hội tụ vào thời khắc quan trọng nhất của buổi lễ an vị tượng Đinh Tiên Hoàng Đế. Một đám mây trắng xuất hiện từ phía sau tượng đài bay dần dần sang phía tay trái của Ngài và đám mây thứ hai lại xuất hiện tại vị trí đó. Hai đám mây xuất hiện thật khó thể lý giải, đặc biệt khi tấm vải đỏ được kéo ra thì hai đám mây trắng không còn thấy nữa. Và kết luận cuối cùng đó là sự mầu nhiệm chỉ ai quan tâm mới có thể thấy được.”

Đinh Tiên Hoàng (22 tháng 3 năm 924 – tháng 10 năm 979), tên húy là Đinh Bộ Lĩnh hoặc có sách gọi Đinh Hoàn, là vị hoàng đế sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam.

Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc. Đại Cồ Việt là nhà nước mở đầu cho thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Nam. Đinh Bộ Lĩnh mở nước, lập đô, lấy niên hiệu với tư cách người đứng đầu một vương triều bề thế: Thời kỳ phục quốc của Việt Nam, từ họ Khúc chỉ xưng làm Tiết độ sứ, tới Ngô Quyền xưng vương và tới vua Đinh xưng làm hoàng đế. Sau một số vị vua xưng Đế từ trước và giữa thời Bắc thuộc rồi bị thất bại trước hoạ ngoại xâm, đến thời nhà Đinh, người cầm quyền Việt Nam mới thực sự vươn tới đỉnh cao ngôi vị và danh hiệu, khẳng định vị thế vững chắc của quốc gia độc lập, thống nhất qua các triều đại Đinh – Lê – Lý – Trần và buộc các điển lễ, sách phong của cường quyền phương Bắc phải công nhận là một nước độc lập. Từ Đinh Bộ Lĩnh trở về sau, các Vua không xưng Vương hay Tiết độ sứ nữa mà đều xưng Hoàng đế như một dòng chính thống.

Khách Sạn Hoa Lư

Leave a Reply