Tin tức Sự kiện

5 Aug

MÙA THU THANH BÌNH TẠI TRÀNG AN

Tràng An dịp xuân về nô nức người qua khách lại trẩy hội đầu năm, trên bến dưới thuyền ngập tràn sắc đỏ của những trang phục Tết mang theo may mắn, người dân đến đây không chỉ để đi du lịch, ngắm cảnh xuân đầu năm mà còn để đến dâng hương tại những ngôi chùa linh thiêng trong quần thể, cầu mong cho một năm mới an lành.

Hè sang, cái nắng oi ả đẩy con người ta đi đến những vùng đất của thiên nhiên, đó là biển trời bao la hay những cánh rừng xanh mát, Tràng an nước chảy – cây reo là một nơi như thế! Dù đã vãn người hơn, nhưng vẫn là cảnh tấp nập trên bến dưới thuyền, người ta đi tìm về với một màu xanh mát của nước và cây.

Thu về mang theo những cơn mưa, người ta đến Ninh Bình không phải vì mục đích Lễ hội đầu năm hay tránh cái nắng oi ả của mùa hè nữa. Vì vậy mùa Thu thực sự là mùa thanh bình nhất trong năm ở nơi đây, khi người ta đi du lịch với mục đích thuần túy nhất – chỉ đơn giản là đi du lịch.

Mây nước trong veo của Tràng An dịp thu sang

Đây cũng là khoảng thời gian vãn khách nhất trong năm, khi khách nội địa đã thôi có “lý do thuyết phục” để thúc đẩy việc đi chơi và kỳ nghỉ đông của khách nước ngoài chưa đến. Vì vậy, nơi đây thực sự thanh bình theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Đến với Tràng an mùa này, du khách sẽ hòa vào không khí nhàn nhã, nhẹ nhàng của bầu trời thu, quên đi những sự mệt mỏi, guồng quay không ngừng của cuộc sống bỏ ngoài bên kia những rặng núi. Thả hồn mình trên mặt nước bồng bềnh, ngắm nhìn những bông hoa súng thanh tịnh nở trên mặt hồ kia.

   Du khách như làm chủ cả một vùng núi trời rộng lớn vào mùa vãn khách!

Mùa thu mang đến sự thanh bình trong từng hơi thở, từng ngọn gió! Bầu trời cao hơn, mây xanh hơn, và mặt nước cũng trong hơn. Du khách ngồi trên thuyền có thể ngắm nhìn từng đàn cá nhỏ tung tăng đùa nghịch dưới bụi rong nơi đáy hồ, cảm giác tâm an tĩnh đến kỳ lạ. Chẳng thế mà người ta nói nơi đây “địa linh nhân kiệt”, những vị cao tăng đắc đạo xưa có lẽ cùng vì non nước hữu tình như thế mà đi hóa duyên truyền pháp đến đây không bước nữa, lập những ngôi chùa cổ kính để Tràng An trầm mặc đến tận bây giờ!

Mặt nước như tấm gương lớn trong veo soi bóng du khách trên thuyền!

Những buổi sớm mùa thu, sương phủ tĩnh lặng trên mặt hồ, khung cảnh nơi đây càng thêm kỳ ảo, như một bức tranh thủy mặc vẽ cảnh sơn thanh thủy tú xinh đẹp ngày Lập Thu. Lá cây dần đổi màu, những loài cây sớm dụng lá như những nét vẽ sắc xảo của nghệ sĩ thiên nhiên làm nổi bật thêm bức tranh thu ấy!

Cây-cô-đơn thừng rụng lá dịp thu sang, nhưng trong từng mạch gỗ nhựa sống vẫn được ấp ủ chờ đợi tiết xuân sang. Nếu quý vị từng ghé thăm Tràng An, chắc hẳn có ấn tượng với những cây nhỏ mọc 1 mình trên tảng đá giữa hồ nước này!

Leave a Reply